Đối tác phát triển
quc1qc5QC3qc4qu4
TIN TỨC

Cách cấu hình Live Stream từ Wowza lên Facebook

Cách cấu hình Live Stream từ Wowza lên Facebook
(Wowza.com) Bài viết này hướng dẫn người dùng cách thức để có thể gửi các luồng trực tiếp lên mạng Facebook Live. Người dùng cần đọc thêm tài liệu về Facebook nếu cần hỗ trợ cấu hình dịch vụ cho việc nhận các luồng trực tiếp.

Tính năng Stream Targets trong phần mềm Wowza Streaming Engine cho phép người dùng gửi các luồng trực tiếp tới nhiều dạng mạng phân phối khác nhau. Một trong những mạng nổi bật được Wowza hỗ trợ là Facabook Live.

Bài viết này hướng dẫn người dùng cách thức để có thể gửi các luồng trực tiếp lên mạng Facebook Live. Người dùng cần đọc thêm tài liệu về Facebook nếu cần hỗ trợ cấu hình dịch vụ cho việc nhận các luồng trực tiếp.

Chú ý:

 • Người dùng cần có bản quyền phần mềm Wowza Streaming Engine từ 4.5 trở lên và có một tài khoản Facebook.  
 • Tất cả các tài khoản Facebook đều được hỗ trợ

Nội dung chính


Các yêu cầu tối thiểu
Cấu hình Facebook để nhận và phân phối luồng
Tạo ứng dụng trên Wowza Streaming Engine để nhận luồng trực tiếp
Tạo profile Stream Target để gửi luồng tới Facebook

Kích hoạt Stream Targets
Kiểm tra kết nối
Về các bài viết có hình trên Facebook

 

Các yêu cầu tối thiểu


Tính năng Stream Target để đẩy luồng tới Facebook cần các yêu cầu về luồng trực tiếp như sau:
 

 • Độ phân giải tối đa là 720p (720 x 1280), với tốc độc khuân hình là 30fps.  
 • Cần phải gửi keyframe (I-frame) ít nhất 2 giây 1 lần.  
 • Tốc độ bit hình ảnh đề xuất tốt đa nên là 4Mbps.
 • Tốc độ bi âm thanh là 128 Kbps mono.
 • Tốc độ lấy mẫu là 44.1 KHz.
 • Độ dài sự kiện trực tiếp tối đa là 4h..
 
Chú ý:
 • Nếu sự kiện trực tiếp vượt quá độ dài tối đa, Facebook sẽ ngắt bài viết đó và lưu video lại. Wowza Streaming Engine sẽ tự động tạo một bài viết mới trên Facebook với cùng cấu hình với bài viết trước và tiếp tục trực tiếp sự kiện.  
 • Facebook có thể thay đổi các yêu cầu về trực tiếp này bất kỳ lúc nào. Để biết chi tiết các yêu cầu, có thể xem bài Live API Best Practices.

Cấu hình Facebook để nhận và phân phối luồng


Trước khi bắt đầu, người dùng cần chắc chắn phải có tài khoản Facebook.

Sau khi đã có tài khoản Facebooj, tạo Trang, Nhóm hoặc Sự kiện để đẩy luồng trực tiếp. Nếu đẩy luồng đến phần Timeline, hoặc Trang, Nhóm, Sự kiện đã có, không cần phải cấu hình phần này.

Để có tài khoản Facebook hoặc cần trờ giúp chuẩn bị cho việc trực tiếp sự kiện, hãy liên hệ với bộ phận hỗ trợ của Facebook.

Tạo ứng dụng trên Wowza Streaming Engine để nhận luồng trực tiếp


Các bước tạo ứng dụng trên Wowza Streaming Engine để nhận luồng trực tiếp từ Camera hoặc H.264 Encoder:

 1. Đăng nhập vào Wowza Streaming Engine Manager, nhấn chuột vào mục Applications, sau đó nhấn chuột vào ô live.
   
  Chú ý: Bài viết này sử dụng ứng dụng live đã cài đặt trong Wowza Streaming Engine. Nếu muốn sử dụng một ứng dụng trực tiếp khác, hãy chọn nó.
 2. Trong bảng menu bên trái, chọn mục Source (Live).  
 3. Chọn nguồn video mà người dùng muốn trực tiếp, hoàn thành các cài đặt khác để kết nối với nguồn đó. Chi tiết có thể xem bài viết Làm thế nào để kết nối nguồn video tới Wowza Streaming Engine
Chú ý:

Tạo profile Stream Targets để gửi luồng tới Facebook


Sau khi tạo ứng dụng live trong Wowza Streaming Engine, hãy làm theo các bước sau để cấu hình gửi luồng tới Facebook:

Chú ý: Nếu sử dụng 1 đường dẫn rtmp được sinh ra bởi Facebook Live API để gửi luồng tới Facebook, cần phải chọn mục Generic RTMP thay vì mục Facebook Live trong profile Stream Targets. Khi cấu hình RTMP Stream Target, cần chú ý bỏ tiền tố rtmp:// trong đường dẫn được cung cấp bới Facebook. Để có thông tin chi tiết hơn, xem bài  Cách tạo Stream Targets gửi luồng tới đích dạng RTMP.

Người dùng cũng có thể sử dụng mục Generic RTMP trong Stream Targets để gửi luồng rtmp có bảo mật tới Facebook.

 1. Tại bảng điều khiển bên trái, nhấn chuộc vào mục Stream Targets, sau đó nhấn vào Add Stream Target.  
 2. Tại trang Add Stream Target ở phần Third-Party Target Destinations, nhấn chuột vào Facebook Live. Wowza Streaming Engine sẽ gửi luồng có bảo mật tới Facebook Live thông qua giao thức rtmps khi nào có thể; ngược lại Facebook Live sẽ nhận luồng qua giao thức rtmp thông thường.  
 3. Tại trang Facebook Live Configuration, nhập vào các thông tin sau:
  • Stream Target Name - Tên mô tả cho cài đặt profile đích này trong Wowza Streaming Engine. Tên này phải là duy nhất, không chứa các ký tự '<', '>', ':', '(', ')', '?', '/', '\', '|', '?', '*', '..', '~'. Để khỏi nhầm lẫn, Wowza khuyến cáo nên đặt tên có chứa tốc độ bit của dòng muốn đẩy lên Facebook. 
  • Source Stream Name - Tên dòng được xác định trong mục Incoming mà người dùng muốn đẩy lên Facebook. 
  • Title - Tiêu đề bài viết hiển thị trong Facebook.  
  • Description - Mô tả về dòng được trực tiếp và được hiển thị trong bài viết trên Facebook.  
  • Continuous Live - Chọn mục Send a continuous live stream nếu muốn đẩy luồng không giới hạn về thời gian lên Facebook.
    
    
   Chú ý: Nếu chọn chế độ này, khi kết thúc đẩy luồng, bài viết sẽ bị xóa khoải Facebook mà video không tự động được ghi lại.
 4. Nhấn chuột vào mục Login để nhập vào thông tin tài khoản Facebook của người dụng.
   
  Chú ý:
  • Nếu không thể đăng nhập, mở1 tab mới trên trình duyệt web, đăng nhập vào trang Facebook của người dùng, rồi đăng thoát. Sau đó quay lại trang quản trị Wowza, nhấn lại vào nút Login trong phần cấu hình Stream Targets
  • Các phiên bản từ Wowza Streaming Engine 4.5.0.02 về sau sẽ lưu tên tài khoản Facebook được kết hợp với profile Stream Target. Khi người dùng sửa thông tin trong profile Stream Targer tên tài khoản này sẽ hiển thị trong mục Account Name. Với các phiên bản Wowza trước đó, mục Account Name hiển thị là Unavailable
  • Quan trọng: Wowza khuyến nghị số lượng tối đa Stream Target kết hợp với 1 tài khoản Facebook và sử dụng đồng thời là 10.Nếu muốn sử dụng hơn 10 profile Stream Target, nên dùng 1 tài khoản Facebook khác.
 5. Chọn mục Video Destination. Đây là nơi người dùng muốn đẩy bài video trên Facebook.
   
  • My Timeline - Đẩy bài lên Facebook Timeline của người dùng. Không cần thêm thông số nào trong mục Destination Options.  
  • Page - Đẩy bài lên trang mà người dùng quản lý. Chọn trang mà người dùng muốn đẩy trong My Pages.
  • Group - Đẩy bài lên nhóm mà người dùng quản lý. Chọn nhóm mà người dùng muốn đẩy trong My Groups. .  
  • Event - Đẩy bài lên sự kiện mà bạn làm chủ. Sự kiện được kết hợp với một Timeline, Page, hoặc Group, vì vậy người dùng phải chọn Event Source và, khi được chấp nhận, chon Trang hoặc Nhóm nơi muốn tạo sự kiện. Sau đó chọn sự kiện muốn đẩy trong My Events.
   
  Note: Nếu muốn chia sẻ trên 1 Trang, Nhóm hoăc Sự kiện không xuất hiện trong men, người dùng có thể không có quyền đẩy bài lên đó. Cần kiểm tra cài đặt tài khoản Facebook để kích hoạt quyền đó.
 6. Nếu mục Video DestinationMy Timeline, cần lựa chọn mức bảo vệ cho bài viết của bạn. Mức bảo vệ xác định ai có thể xem video trực tiếp của bạn trên Facebook, có thể là người dùng (Only me), các bạn của người dùng (Friends), các bạn của bạn người dùng (Friends of Friends) hoặc tất cả người dùng trên Facebook (Public). Xem Cài đặt bảo mật Facebook.  
 7. Nhấn vào mục Add this target.

Cài đặt bảo mật Facebook

Khi đăng nhập vào Facebook lần đầu tiên từ Wowza Streaming Engine, người dùng sẽ được hỏi về cài đặt App visibility and post audience. Đây là mức cài đặt bảo mật mặc định cho bài viết đẩy lên từ Wowza. Để thay đổi cài đặt App visibility and post audience cho các bài viết về sau, làm theo các bước sau:

1. Đăng nhập vào Facebook trong cửa sổ mới.

2. Nhấn chuột vào biểu tượng mũi tên xuống ở góc trên bên phải màn hình, nhấn tiếp vào nút Settings.

3. Ở bảng bên trái, nhấn chuột vào mục Apps, bên dưới phần Logged in with Facebook, nhấn chuột vào mục Wowza Streaming Engine.

4. Chọn cài đặt App visibility and post audience người dùng muốn, nhấn Save để lưu lại.

 

Kích hoạt Stream Targets


Trước khi đẩy luồng, cần kích hoạt tính năng Stream Targets cho ứng dụng và profile Facebook Stream Target vừa tạo.

Nếu không nhìn thấy biểu tượng "Chọn" bên cạnh mục Stream Targets ở bảng bên trái, nhấn chuột vào mục đó, rồi nhấn chuột vào mục Enable Stream Targets ở bảng bên phải. Nhấn chuột vào Restart Now  để lưu các thay đổi.

WOWZA
Nếu cột Status của profile Facebook Stream Target vừa tạo là Disabled, nhấn chuột vào nút Enable trong cột Actions

WOWZA
Khi profile đã được kích hoạt, cột Status  sẽ hiển thị 1 trong các trạng thái sau:

 • Waiting. Profile đã được kích hoạt nhưng luồng chưa được đẩy tới đích Facebook, do tiến trình đang đợi luồng nguồn kết nối tới ứng dụng
 • Active. Kết nối tới Facebook thành công và luồng đang được đẩy tới đích Facebook.
   
  Chú ý:
  • Bài viết sẽ tự động được xuất bản trên Facebook khi trạng thái của profile là Active.
  • Sau khi đăng nhập thành công vào Facebook người dùng, người xuất bản bài viết, có thể nhìn thấy nhãn Published with Wowza Streaming Engine trong bài viết của mình. Nhãn này không xuất hiện đối với người xem khác, chỉ xuất hiện với tài khoản người xuất bản bài viết.
 • Error. Wowza Streaming Engine thử kết nối tới Facebook nhưng không thành công. Cần kiểm tra lại cấu hình các thông số trong profile Stream Target đã chính xác chưa.

  Một lỗi thường hay xuất hiện khi tài khoản Facebook người dùng không hợp lệ. Lỗi này thường xuất hiện khi token tài khoản quá hạn hoặc khi người dùng thay đổi mật khẩu, thậm chí do người dùng thay đổi quyền truy cập Facebook từ Wowza. Lỗi này sẽ được ghi lại trong tệp log ([install-dir]/logs/wowzastreamingengine_error.log) như sau:
   
  2016-06-23 10:42:56 MDT comment server WARN 200 - PushPublishFacebookTokenInfo.log: token is invalid

  Để sửa lỗi này, cần sửa lại các thông tin tương ứng trong profile Facebook Stream Target trong Wowza Streaming Engine Manager và lưu lại profile.
   
   
  Chú ý: Để bật tính năng ghi lại lỗi, người dùng cần kích hoạt tùy chọn Debug Log trong mục Advanced của profile Stream Targets như sau:
   
  1. Nhấn chuột vào biểu tượng Edit của profile.  
  2. Trên mục Advanced, nhấn vào nút Edit. Người dùng chỉ có thể truy cập vào mục này nếu có quyền quản trị Administrators. Chi tiết xem phần Manage credentials.  
  3. Đặt mục Debug Log thành true, và nhấn chuột vào nút Save.

Trạng thái của mỗi profile Stream Target sẽ tự động được cập nhật nếu ứng dụng có ít hơn 100 profile. Trái lại người dùng cần nhấn chuột vào nút Refresh để cập nhật trạng thái mới.

Kiểm tra kết nối


Cấu hình bộ Encode tín hiệu đầu vào vào kểm tra luồng trực tiếp.
 

 1. Khởi động nguồn cấp luồng (H.264 camera hoặc Encoder) tới ứng dụng live
 2. Trong Wowza Streaming Engine Manager, kiểm tra xem luồng đã được đẩy vào hệ thống chưa:
   
  • Nhấn chuột vào mục Incoming Streams bên cửa sổ trái rồi nhấn tiếp vào tên luồng bên cửa sổ phải. Trang chi tiết luồng sẽ hiển thị trạng thái của luồng (là Active) như kết nối, thời giai đẩy luồng vào/ra hệ thống. 
  • Nhấn chuột vào mục Stream Targets bên cửa sổ trái. Cột Status của profile Stream Target là Active.
 3. Kiểm tra Facebook đang nhận luồng. Kiểm tra bài viết đã được đẩy lên Facebook.  
 4. Dừng luồng nguồn, kết thúc kiểm tra.

Về các bài viết có hình trên Facebook


Sau khi profile Stream Target tới Facebook khởi động, bài viết trên facebook sẽ được gán nhãn "LIVE". Nếu luồng nguồn bị ngắt, facebook sẽ chuyển trạng thái bài viết sang "waiting". Nếu luồng được kết nối lại nhanh chóng, bài viết sẽ được khôi phục sau 1 khoảng thời gian ngắn.

Nếu thời gian ngắt kết nối lâu hơn (khoảng vài phút) facebook sẽ chuyển trạng thái bài viết sang "Close". Sau đó nếu luồng nguồn được kết nối lại, một bài viết mới sẽ tự động được tạo ra với các thông tin giống bài viết cũ.

Các hành động sau trên máy chủ Wowza có thể là nguyên nhân Facebook đóng bài viết hiện tại và tạo bài viết mới:

 • Khởi động lại máy chủ, máy ảo hoặc ứng dụng Wowza có chứa profile Stream Target tới Facebook.
 • Tắt, Xóa, Khởi động lại, hoặc sửa và lưu profile Stream Target tới Facebook
^ Về đầu trang